thumbnail

Thành phần không thuần chay có thể bạn chưa biết: Nhóm E

Viết bởi Trang Vương - 7 phút đọc

Bạn có biết rằng các mã thành phần trong phụ gia thực phẩm bắt đầu bằng chữ E hầu như luôn luôn có nguồn gốc từ động vật? Ở Châu Âu, các mã phải được liệt trong danh sách thành phần và được gọi là 'mã E'. Ví dụ, màu đỏ Carmine mã E120 (hay còn gọi là Cochineal) là màu đỏ đậm được trích bằng cách nghiền nát một loại côn trùng được nuôi trồng chủ yếu ở khu vực Nam Mĩ. FACTS-additives-WEB.jpg Dưới đây là danh sách những chất phụ gia mã E hầu như luôn luôn có nguồn gốc từ động vật. Đáng buồn thay, đây không phải là danh sách đầy đủ! Nhiều chất phụ gia khác có thể được làm từ nguồn gốc động vật hoặc thực vật, vì vậy cách duy nhất để đảm bảo thứ gì đó là thuần chay là lựa chọn các sản phẩm có gắn nhãn chứng nhận thuần chay được công nhận như V-label, The Vegan Society,..

  • E120: màu đỏ Carmine, còn được gọi là cochineal, carminic acid hoặc natural red 4, được tạo ra bằng cách nghiền nát một loại bọ.
  • E441: Gelatine. Một chất tạo đông làm từ xương và da động vật nghiền nát, thường có trong bánh kẹo.
  • E542: Chất chống vón cục làm từ xương động vật nghiền nát dùng để giữ ẩm cho thực phẩm.
  • E901: Sáp ong, với lượng nhỏ hoạt động như tác nhân tráng men, giúp ngăn ngừa mất nước hoặc dùng bảo vệ bề mặt một số loại trái cây. Sáp ong cũng là thành phần phổ biến trong kẹo cao su tự nhiên, viên nang gelatin mềm và lớp phủ viên thuốc.
  • E904: Shellac là một loại nhựa tự nhiên được tiết ra từ bọ cánh kiến cái (Laccifera lacca). Nó được sử dụng trong lớp phủ trái cây và rau quả, kẹo cao su và bánh kẹo.
  • E910, E920, E921: L-cysteine và các dẫn xuất, làm từ tóc và lông động vật, các chất phụ gia này được sử dụng như một tác nhân cải thiện và chất xử lý bột và bánh mì.
  • E913: Lanolin. Dầu lanolin là loại dầu được tiết ra từ da cừu. Mặc dù chủ yếu được sử dụng trong mỹ phẩm, Lanolin cũng được dùng để tổng hợp nên vitamin D3 trong sữa và các thực phẩm chức năng khác.
  • E966: Lactitol. Một chất làm ngọt được chiết xuất từ lactose trong sữa bò.

Viết bởi Trang Vương - 7 phút đọc